ĐIỂM ĐẾN AN TOÀN - TIN CẬY - THÂN THIỆN

Sáng 20/10, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì buổi đối thoại với các tầng lớp phụ nữ nhân ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Có thể đề xuất năm 2016 là năm an bình

Tại buổi đối thoại, chị Nguyễn Thị Minh đại diện cho các chị em tiểu thương các chợ ở Đà Nẵng cho biết, đặc thù của chợ đầu mối Hòa Cường là chị em tiểu thương đi làm rất sớm, 3 giờ sáng đã đi rồi. Tuy nhiên, đoạn đường này rất phức tạp, đã từng xảy nhiều vụ trộm cắp. Vì vậy, đề xuất với thành phố cần tăng cường đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực này để chị em tiểu thương đi lại được yên tâm.

 

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đối thoại với chị em phụ nữ
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đối thoại với chị em phụ nữ

Trả lời về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, thành phố sẽ có giải pháp để bảo vệ chung cho người dân đi làm ban đêm chứ không riêng trường hợp nào. Thành phố sẽ triển khai chủ đề của Đại hội là xây dựng TP Đà Nẵng an bình, giàu đẹp.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ hứa sẽ có một buổi họp chung giữa các bên công an, cảnh sát khu vực, bí thư, chủ tịch phường… để bàn về vấn đề an ninh, tệ nạn ở các địa phương.

Ông Thơ cho biết dân quân tự vệ sẽ tăng cường tuần tra, canh gác; mỗi phường sẽ được trang bị thêm 3 xe máy để phục vụ cho việc tuần tra.

 

Chị em phụ nữ gặp gỡ, chia sẻ tâm tư cùng lãnh đạo thành phố trong ngày 20/10.
Chị em phụ nữ gặp gỡ, chia sẻ tâm tư cùng lãnh đạo thành phố trong ngày 20/10.

“Năm 2016 chúng ta chưa lấy khẩu hiệu gì cả. Năm 2014 chúng ta lấy khẩu hiệu năm “Doanh nghiệp”. Năm 2015 là năm “Văn hóa, văn minh, đô thị”. Có khi năm 2016 đề xuất là năm an bình gì đó”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ gợi ý.

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng kêu gọi các tiểu thương xây dựng thương hiệu tiểu thương Đà Nẵng. Đó là tạo ra một phong cách hết sức chân thực, thật thà, ân cần chứ không phải là văn hóa "chặt chém".

Kêu gọi đầu tư xây dựng trường mầm non trong khu công nghiệp

Theo đại diện Hội nữ công nhân viên chức, hiện TP Đà Nẵng có 6 khu công nghiệp với hơn 70 ngàn công nhân lao động, trong đó khu công nghiệp Hòa Khánh có khoảng 30 ngàn công nhân lao động; trong đó có 78% là nữ và đa số là chị em trong độ tuổi sinh đẻ.

 

Một đại diện của chị em phụ nữ phản ánh đến lãnh đạo thành phố
Một đại diện của chị em phụ nữ phản ánh đến lãnh đạo thành phố

Hiện nay, thực tế, con công nhân lao động đang được gửi ở những nhóm trẻ độc lập tư thục là rất lớn. Tuy nhiên, những nhóm trẻ độc lập tư thục này chưa đảm bảo về cơ sở vật chất cũng như chuyên môn và tiềm ẩn những rủi ro đối với con trẻ. Từ năm 2012 trở lại đây, thành phố có rất nhiều dự án xây nhà ở cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp trong đó có các công trình phụ trợ như trường mẫu giáo, công viên… nhưng vì nhiều lý cho nên vẫn chưa thực hiện được. Vì thế đề nghị UBND thành phố nghiên cứu, xây dựng các trường mầm non trong các khu công nghiệp cho các công nhân lao động có chỗ gửi con.

Về vấn đề này, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết, về chủ trương xây dựng trường mầm non trong các khu công nghiệp cũng đã có lâu rồi nhưng không có ai đôn đốc nên để sự việc trôi đi.

“Bây giờ mình sẽ kêu gọi xã hội hóa. Sẽ giành một khu đất trong khu công nghiệp để xây dựng trường mầm non nhưng khu đó phải đảm bảo môi trường. Công đoàn đi tìm nhà đầu tư đi, bí quá nhà nước sẽ đầu tư. Ai đầu tư sẽ tạo điều kiện về mặt đất đai”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nói.

Trích nguồn: Báo Dân trí

Đăng ngày 29/12/2015