ĐIỂM ĐẾN AN TOÀN - TIN CẬY - THÂN THIỆN

Sáng 18/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có buổi đối thoại với hàng trăm nữ tiểu thương các chợ trên địa bàn thành phố.

Theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, ở Việt Nam, một phần do truyền thống, một phần do công tác đầu tư cho hệ thống thương mại chưa bắt kịp nên phần lớn nhu cầu tiêu thụ hàng hóa chủ yếu là ở các chợ.

Hàng ngày, mỗi người dân đều có một hoặc nhiều trải nghiệm giao tiếp với người bán hàng và đều có những cảm nhận đối với người bán hàng. Nếu người bán hàng thân thiện, cởi mở... thì người mua sẽ có những ấn tượng tốt. Ngược lại, sẽ có những ấn tượng xấu, không hay.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có buổi đối thoại với hàng trăm nữ tiểu thương các chợ trên địa bàn thành phố

Đối với du khách cũng vậy, nếu có ấn tượng mạnh đối với những nơi họ đến, họ sẽ tự quảng bá hình ảnh nơi đó. Vì thế, các tiểu thương có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển của thành phố.

“Đà Nẵng phát triển được như vậy không phải bởi sự phát triển của những cây cầu mà họ quý con người Đà Nẵng. Họ nói người Đà Nẵng chân chất, giọng nói không được hay ho gì nhưng bên trong đó là sự chân thành. Họ rất quý”, Chủ tịch Đà Nẵng cho hay.

Theo Chủ tịch Đà Nẵng, nếu tiểu thương nào muốn trục lợi cho bản thân, “móc túi” khách hàng thì chỉ bán được một lần thôi, lần sau khách sẽ không đến nữa. Vì vậy đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”.

Ở các nước tiên tiến, giá cả được kê khai rõ ràng, không ai gian lận được. Còn ở Việt Nam, mọi thứ còn lỏng lẻo nên chủ yếu dựa vào sự tự giác của con người.

“Dù là bác sĩ hay tiểu thưởng thì chị em chúng ta hãy là một công dân yêu thành phố, góp phần làm cho thành phố thay đổi, được du khách ngưỡng mộ, mến yêu. Đó là sự chia sẻ với sự phát triển của thành phố”, Chủ tịch Đà Nẵng kêu gọi.

Chủ tịch Đà Nẵng kêu gọi chị em tiểu thương trước hết hãy là một sứ giả du lịch của thành phố. Phải làm thế nào để du khách đến mua hàng về phải trầm trồ và có những ấn tượng tốt đẹp về Đà Nẵng.

 “Bây giờ, các trung tâm thương mại mọc lên rất nhiều. Nếu chị em tiểu thương không tạo cho mình nét đặc trưng, sự hấp dẫn thì sẽ không tồn tại được”, Chủ tịch Đà Nẵng phân tích.

Tại diễn đàn, chị em nữ tiểu thương đã “bộc bạch” nhiều vấn đề liên quan đến việc buôn bán ở các chợ, đề xuất hướng giải quyết nạn chợ cóc, chợ tạm hay những vấn đề về kiểm tra được nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời một số chị em chợ đầu mối Hòa Cường cũng bày tỏ lo lắng và mong muốn lãnh đạo thành phố có biện pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho nữ tiểu thương.

 Ông Huỳnh Đức Thơ giải đáp thắc mắc của tiểu thương.

Ông Thơ đánh giá mỗi tiểu thương là người am hiểu rõ nhất chất lượng sản phẩm của mình.

“Nếu không có tiểu thương tham gia vào quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm thì nhất định không thành công. Tuy nhiên, ai cố tình vi phạm cũng sẽ bị xử lý nghiêm”, ông Thơ nhấn mạnh.

Ngoài ra, nhiều chị em tiểu thương cũng mong muốn được giữ lại các khu chợ truyền thống vốn có lịch sử lâu đời, gắn liền với sự phát triển của thành phố như chợ Cồn, chợ Hàn; nếu có chỉnh trang thì nên xây dựng chợ theo kiểu thấp tầng để dễ dàng kinh doanh tốt hơn, thay vì xây dựng Trung tâm thương mại sẽ gây khó khăn trong việc kinh doanh của chị em cũng như việc giữ gìn nét văn hóa truyền thống.

Lắng nghe ý kiến chân thành của các chị em nữ tiểu thương, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho hay, thành phố đang nỗ lực, tập trung đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng thành phố an bình. Ông đề nghị UBND 7 quận/huyện tăng cường hoạt động công tác tuần tra và mỗi người dân nói chung và các tiểu thương nói riêng cũng cần nâng cao cảnh giác trước bọn tội phạm. Đánh giá mong muốn giữ lại chợ truyền thống của các tiểu thương là chính đáng, theo đồng chí Chủ tịch, chợ Cồn, chợ Hàn sẽ được thành phố giữ lại lâu dài và cải trang nâng cấp theo hướng văn minh, hiện đại, đồng thời thành phố đang có định hướng xây dựng quảng trường trung tâm. Đây là điểm nhấn văn hóa, là không gian sống của thành phố, nhưng dù có làm gì thì cũng sẽ giữ lại chợ truyền thống. Vì vậy, các nữ tiểu thương có thể yên tâm buôn bán“cố gắng xây dựng thương hiệu cho mình, đừng làm cho thương hiệu, hình ảnh của mình bị “bôi đen”. Nếu tiểu thương làm không tốt, khách họ không đến nữa, lúc đó muốn giữ cũng không được”. Chủ tịch hy vọng chị em cũng quan tâm đến việc xây dựng văn hóa tiểu thương với những nét đặc trưng riêng của tiểu thương Đà Nẵng như: thân thiện, trung thực, bán giá cả hợp lý...

Đăng ngày 25/11/2016